028.39.207.110

GLUCOSAMINE LÀ GÌ? CÔNG DỤNG CỦA NÓ?

Trước giờ khi nhắc đến thuốc hay thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ viêm khớp hay thoái hóa khớp, thì người ta có thói quen sử dụng glucosamine hoặc đặt mua những sản phẩm có chứa glucosamine. Vậy glucosamine là gì và công dụng của nó ra sao?

Glucosamin tái tạo sụn, bao bọc và bảo vệ các đầu khớp xương

Glucosamin

Glucosamin là chất đường tự nhiên được tạo ra trong cơ thể, là một trong những thành phần tạo ra sụn. Sụn bao bọc và bảo vệ các đầu khớp xương, giúp xương di chuyển dễ dàng giữa các khớp. Có 2 loại glucosamine, đó là glucosamin hydrochlorideglucosamin sunlfate.
Trong các dạng thuốc viên hay thuốc nước Glucosamine thường đi kèm với Chondrotin Sulfate – đây là chất tự nhiên trong cơ thể, được biết đến là chất có nhiệm vụ chuyển hóa nước và chuyển hóa chất dinh dưỡng nuôi sụn, giúp sụn mềm dẻo và khỏe mạnh hơn.
Đó là lí do vì sao, các nhà khoa học cho rằng glucosamine và chondrotin có tác dụng giúp giảm đau, phòng ngừa và ngăn cản quá trình tổn thương sụn ở những người bị viêm xương khớp( sụn bị tổn thương) và các nghiên cứu này được xem xét dựa trên những trường hợp bị viêm khớp đầu gối, tay, lưng, hông. Ở nghiên cứu cho thấy việc kết hợp hai chất này lại với nhau có tác dụng giảm đau nhức mỏi hiệu quả hơn so với sự tác động riêng lẻ một chất.
Ngoài ra, theo nghiên cứu cho thấy dòng Glucosamine Sunlfate có tác dụng vượt trội hơn so với Glucosamin hydrochloride. Mặc dù, tại Mỹ vẫn chưa nhìn nhận nhiều tác dụng của Glucosamine này mang lại trên kết quả lâm sàng nên chất này chỉ được đưa vào là dạng thực phẩm chức năng, có tác dụng hỗ trợ việc điều trị viêm khớp, chưa phải là thuốc NHƯNG ở một số quốc gia trên thế giới lại công nhận nó là thuốc trong việc điều trị về xương khớp.

TẠI SAO LẠI SỬ DỤNG GLUCOSAMINE THAY CHO CÁC THUỐC GIẢM ĐAU KHÁC?

Trong thành phần các thuốc giảm đau ngay, thuốc kháng viêm lại có tác dụng phụ tác động lên dạ dày – tá tràng, thận và tim mạch, trong khi đó, Glucosamine ít hay chưa có tác dụng phụ nào được tìm thấy trên bệnh nhân sau khi sử dụng.
Bên cạnh đó, Glucosamine cho thấy hiệu quả trong việc ngăn chặn thoái hóa khớp, ức chế enzym gây phá hủy sụn khớp nên giúp hạn chế bào mòn sụn khớp trong tương lai đối với người bị viêm xương khớp.

Glucosamin tái tạo sụn

Glucosamin tái tạo sụn

Tuy nhiên, để Glucosamine trở thành bào dược có hiệu quả nhất thì trong thành phần của một viên thực phẩm chức năng không chỉ có mỗi glucosamine, bởi vốn dĩ glucosamine chỉ chiếm 1 phần nhỏ trong cấu tạo của sụn và cấu trúc hóa học Glycosaminoglycan, đặc biệt lượng glucosamine chỉ được đáp ứng 1,5g (1500mg)/ngày cho cơ thể. Vì thế, thành phần chỉ có glucosamine – có lẽ không phải là ý kiến hay dành cho bạn.

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *