028.39.207.110

Đau dạ dày do rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu nhiều người đều biết rằng phần lớn vẫn là do vi khuẩn HP gây ra và trong đó, có một nguyên nhân mà không hẳn ai cũng biết nhưng lại mắc phải thường xuyên, đó là: đau dạ dày do căng thẳng mà giới y khoa gọi là đau dạ dày psychosomatic (tổn thương liên quan đến thần kinh), rất khó hiểu khi việc đau dạ dày, thậm chí gây loét dạ dày lại bắt nguồn từ thần kinh. Nhưng đây lại là bệnh trạng mà các nhà khoa học đã khám phá ra giữa dạ dày và não bộ có sự liên quan mật thiết với nhau, đó cũng là lý do khi bạn bị stress hay lo âu, dạ dày cũng bị ảnh hưởng theo.

ĐAU DẠ DÀY DO YẾU TỐ THẦN KINH - NẤM ĐẦU KHỈ ALOHA

Qua các nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng khi đầu óc căng thẳng, hoảng loạn, trầm cảm hay mất kiểm soát…cơ thể sẽ tự động tiết ra một số hoocmon gây buồn nôn. Sự thay đổi này là do sự mất cân bằng lượng acid tiết ra bên trong dạ dày, không chỉ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa mà còn gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày, gây giảm dịch nhờn bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, trạng thái trên còn ảnh hưởng đến chức năng bài tiết (do không được cấp đủ máu), vận động và tiêu hóa của dạ dày – điều này, cho thấy người bị tổn thương tinh thần hay căng thẳng quá lâu dễ khiến dạ dày bị viêm loét, trào ngược axit và thậm chí, chuyển biến nặng hơn như ung thư thực quản, ung thư dạ dày…

ĐAU DẠ DÀY DO YẾU TỐ THẦN KINH - NẤM ĐẦU KHỈ ALOHA

Lý giải tình trạng này, các bác sĩ cho hay, có 3 hệ thần kinh liên hệ chặt chẽ với nhau mặc dù chúng có chức năng riêng biệt, gồm: hệ thần kinh cao cấp hoạt động tư duy, tự chủ; hệ thần kinh cảm giác thu nhận mọi tín hiệu của các giác quan và hệ thần kinh thực vật (điều hành nhịp tim, co bóp đường tiêu hóa…); 3 hệ thần kinh này tác động qua lại với nhau. Trong đó, hệ thần kinh cao cấp không chỉ dành cho bộ nhớ và bộ vi xử lý thông tin mà còn tác động đến hai hệ thần kinh còn lại. Dựa theo phân tích của Giáo sư bác sĩ Michael Gershon, Đại học Y Columbia ở New York, Hoa Kỳ, cho thấy: dạ dày là bộ não thứ hai – tức là khi bộ não thứ nhất có cảm ứng ra sao thì bộ não thứ hai đều cảm nhận được và ngược lại, đó cũng là lý do giải thích khi bạn hồi hộp hay lo lắng, dạ dày của bạn cảm thấy “sốt ruột, xốn xang, nôn nao trong lòng”.

ĐAU DẠ DÀY DO YẾU TỐ THẦN KINH - NẤM ĐẦU KHỈ ALOHA

Ngoài ra, các chất như  serotonin có ở cả dạ dày và não bộ, giúp dẫn truyền thông tin, cũng như endorphin ở hệ tiêu hóa- một chất  protid mà người ta hay gọi hoocmon hạnh phúc – khiến cho bạn cảm thấy thỏa mãn khi ăn no, hấp thụ tốt hơn khi bạn thấy hạnh phúc. Vì thế khi gặp stress khiến hệ thần kinh kích thích dạ dày tiết nhiều axit HCL hơn…gây cảm giác chán ăn và ăn không tiêu, do đó, khi điều trị bệnh về dạ dày, bên cạnh chuẩn đoán bệnh dựa qua các xét nghiệm, chiếu chụp và kê đơn thuốc thì cần phải xem xét trạng thái tinh thần ra sao, mới điều trị hoàn toàn tận gốc về bệnh dạ dày.

Qua đây, có thể thấy, yếu tố thần kinh có ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày vì thế nếu không phải bạn bị dạ dày do vi khuẩn gây ra, tốt nhất, vẫn để tinh thần thoải mái nhất, đừng để stress thường xuyên và đặc biệt, khi ăn chỉ tập trung vào thưởng thức món ăn và tránh vừa ăn vừa làm hay vừa ăn vừa suy nghĩ.

Xem thêm những thông tin khác nhanh chóng tại Facebook: https://www.facebook.com/alohatrinao/

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *