028.39.207.110

Mệt mỏi và áp lực thi cử gần kề cùng những bải vở phải luyện liên tục…là những lý do khiến cho con bạn dễ mắc chứng hay quên, học trước quên sau, khó lưu giữ được thông tin, một phần vì do căng thẳng khiến các sĩ tử dễ bị đau đầu nên cũng là nguyên do khiến thông tin bị tắt nghẽn và khả năng ghi nhớ của não bộ cũng giảm sút.

Nguyên nhân gây ra tình trạng trên:

+ Stress: Áp lực thi cử, bài vở nhiều khiến cho các sĩ tử dễ rơi vào mất ngủ thường xuyên và là nguyên nhân chính dẫn đến stress. Stress ảnh hưởng trực tiếp đến trung tâm thần kinh và khu vực nhận thức khiến não giảm tốc độ phản ứng với sự vật, khó tập trung. Ngoài ra, việc mất ngủ không chỉ khiến cơ thể mỏi mệt mà còn là nguyên nhân khiến những thông tin không thể truyền đến vỏ não trước trán gây nên tình trạng mất trí nhớ tạm thời, hay quên..

+ Dinh dưỡng thiếu chất: thiếu máu, thiếu sắt, thiếu vitamin B…cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến trí nhớ, khiến cơ thể dễ bị hoa mắt, chóng mặt, hoạt động thần kinh không tốt, các chất dẫn truyền thần kinh không được sản sinh…gây ảnh hưởng đến trí nhớ và chuyển động suy nghĩ.

Các nguyên nhân trên diễn ra thường xuyên, vô hình chung ảnh hưởng đến trí nhớ dài hạn (vùng Hippocampus). Lúc này các tế bào thần kinh yếu đi, khiến các xung dẫn truyền thông tin bị gián đoạn, điều này khiến bộ não kém nhạy bén, khả năng ghi nhớ bị giảm sút.

CÁCH KHẮC PHỤC

Để phòng chống mất trí nhớ tạm thời, kém tập trung, nhất là những sĩ tử tới gần mùa thi và các bậc cha mẹ muốn con mình khỏe mạnh, đạt được điểm tốt trong mùa thi tới thì cần có “kế hoạch” từng bước hữu hiệu cho một trí não khỏe thực sự:

+ Hãy nghỉ ngơi và tập thể dục: khi quá mệt mỏi, hãy nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tập thể dục khi cần thiết để đầu óc được thư giãn và giảm căng thẳng, áp lực do thi cử học hành…sẽ là biện pháp khắc phục tình trạng hay quên, đau đầu, mệt mỏi do bài vở quá nhiều gây nên.

+ Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Bổ sung các vi dưỡng chất như: Vitamin B, chất Sắt,…để không chỉ cho trí não được hoạt động tốt, tăng khả năng nhớ mà còn giúp cơ thể khỏe mạnh , các cơ quan hoạt động được tốt..

+ Bổ sung thực phẩm hữu hiệu cho trí não: Điểm đặc biệt của các thức ăn có chứa dưỡng chất cho não là không hấp thu hoàn toàn và lượng hấp thu rất thấp. Đó là lý do vì sao mà các thực phẩm chức năng có tác dụng tăng cường trí não, cải thiện trí nhớ được bổ sung bên cạnh các thức ăn dinh dưỡng khác. Và Nấm Đầu Khỉ là thực phẩm được biết đến trong việc cải thện trí nhớ và phản xạ trí não bằng cách tăng sinh tế bào thần kinh, giúp thông tin dẫn truyền không bị tắt nghẽn hoặc gián đoạn, tăng khả năng từ nhớ ngắn hạn sang trí nhớ dài hạn, phục hồi thoái hóa thần kinh, giảm áp lực lên hoạt động của tế bào thần kinh. Điều đó thông qua:

Hai hợp chất Hericenone và Erinacine có tác dụng kích thích sản xuất yếu tố tăng trưởng thần kinh NGF (Nerve Growth Factor) – bằng cách thâm nhập qua hàng rào máu não và khiến não tiết ra NGF – giúp tái tạo tế bào thần kinh và gia cố mạng lưới tế bào thần kinh cả về chất lượng và số lượng; giúp cải thiện các sợi trục thần kinh axon có vai trò dẫn truyền các tín hiệu điện não để cho các xung điện não truyền đi trong toàn bộ hệ thống thần kinh không bị tắt nghẽn. Đặc biệt Erinacine được tin rằng có ảnh hưởng lớn đến việc tổng hợp yếu tố tăng trưởng neutron (NGF) trong hệ thần kinh trung ương. Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra nó hỗ trợ điều trị hiệu quả đối với rối loạn thần kinh như trầm cảm, giúp giảm lo lắng do căng thẳng, suy nhược thần kinh; có tác động tốt đối với bệnh sa sút trí tuệ, đa xơ cứng, bệnh Alzheimer’s (bệnh mất trí nhớ)… và tổn thương mô thần kinh ngoại vi.

Vì vậy, loại nấm này được xem là trợ thủ cải thiện trí nhớ, hướng đến là một giải pháp thiết thực và hiệu quả cho người bị suy nhược thần kinh, tăng cường trí nhớ hoặc cải thiện tốt tình trạng hay quên ở học sinh do áp lực học tập và thi cử …