028.39.207.110

Có thể bạn từng nghe hoặc từng tìm hiểu và được biết về một loại thảo mộc mang tên Nấm Đầu Khỉ không chỉ tốt cho não bộ mà còn được biết đến là thực vật an toàn cho sức khỏe, phòng chống bệnh trầm cảm và đặc biệt, giảm đường huyết ở người bị tiểu đường hay bệnh đau dạ dày.

Qua các nghiên cứu lâm sàng và sử dụng, người ta nhận thấy rằng Nấm Đầu Khỉ có tác dụng như Nootropic – một chất có khả năng cải thiện hoạt động hệ thần kinh trung ương bao gồm khả năng tăng cường nhận thức và trí nhớ cho não bộ – tuy nhiên, ở Nootropic người ta lại nhận thấy có một chức năng khác là đẩy lưu lượng máu lên não; điều này, hoàn toàn khác với hoạt động của Nấm Đầu Khỉ. Bên cạnh đó, Nootropic tự nhiên cũng được tìm thấy trong Gingko biloba, Bacopi monneri, Vinpocetine, …

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NẤM ĐẦU KHỈ

Tuy cùng tác dụng là tăng cường trí nhớ nhưng Nấm Đầu Khỉ lại thiên về sản sinh, nuôi dưỡng tế bào thần kinh cả về chất lượng và số lượng nhằm giúp cho thông tin được truyền đi giữa mạng lưới não bộ không bị tắt nghẽn – do tế bào thần kinh bị thiếu hụt – và đảm bảo được cải thiện tình trạng suy giảm trí nhớ và hạn chế nguy hiểm do đẩy máu lên não đối với người cao huyết áp, người có tiền sử đột quỵ …  Và một số lợi ích không ngờ khác mà Nấm Đầu Khỉ mang lại, bạn cần biết:

  • Giảm Cholesterol: Các nhà khoa học nhận thấy sau thời gian sử dụng Nấm Đầu Khỉ, lượng cholesterol xấu giảm rõ rệt, bên cạnh đó, cholesterol tốt tăng cao. Dựa trên nghiên cứu báo cáo rằng người tiêu thụ Nấm Đầu Khỉ trong bữa ăn giảm đến 45% LDL cholesterol và tăng 31% HDL cholesterol. Nhờ vào việc giảm lượng cholesterol xấu cho nên hạn chế sự hình thành xơ vữa động mạch gây tắc nghẽn máu đến các bộ phận cơ thể như tim hay não bộ…

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NẤM ĐẦU KHỈ

  • Tăng cường trí nhớ: Điểm đặc biệt, nhận biết rõ ở Nấm Đầu Khỉ là tăng cường trí nhớ, phục hồi mạng lưới thần kinh, giảm áp lực và duy trì sự tập trung, chú ý cao trong công việc hoặc học tập – được xem là chất bổ sung tự nhiên trong việc tăng cường chức năng của não. Tuy có đặc điểm giống Nootropic nhưng ở một số Nootropic lại gây phản ứng phụ như nghiện, chóng mặt, buồn nôn…đó là lí do mà các nhà khoa học nhận thấy Nấm Đầu Khỉ là ứng viên “sáng giá” trong việc tăng cường khả năng ghi nhớ, chức năng nhận thức ở người suy giảm nhận thức, tập trung cao độ và giảm áp lực trong thời gian thi cử hay thực hiện dự án công việc tốt hơn. Bên cạnh đó, người ta còn nhận thấy, Nấm Đầu Khỉ còn giảm lo lắng, căng thẳng hữu hiệu, cho nên nó được xem như “vị thuốc” chống trầm cảm, giúp tâm trạng nhẹ nhàng hơn.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NẤM ĐẦU KHỈ

  • Tăng hệ thống miễn dịch: nhờ vào các chất như polysaccharides, chất chống oxy hóa, beta-glucan và beta-glucoxylan thúc đẩy khả năng miễn dịch và giảm viêm sưng khớp hiệu quả.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NẤM ĐẦU KHỈ

  • Cải thiện đường huyết: Ở người bị tiểu đường luôn bị rối loạn đường huyết kéo dài là do insulin không hấp thu glucose khiến lượng đường trong máu tăng cao. Sau thời gian sử dụng Nấm Đầu Khỉ, người ta nhận thấy lượng đường huyết giảm, tăng độ nhạy insulin và cải thiện được tình trạng bệnh tiểu đường loại 2.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NẤM ĐẦU KHỈ

  • Phòng và giảm viêm loét hay đau dạ dày: hoạt chất polysaccharide trong Nấm Đầu Khỉ có tác dụng làm giảm kích thước vết loét dạ dày cũng như bảo vệ niêm mạc dạ dày bằng cách ngăn chặn sự suy giảm các enzym chống oxy hóa. Bởi qua nghiên cứu cho thấy, Nấm Đầu Khỉ có khả năng chống lại vi khuẩn rất cao, vì thế, vi khuẩn gây đau dạ dày như vi khuẩn HP được ức chế hiệu quả.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NẤM ĐẦU KHỈ

  • Ức chế hoạt động ung thư: khi Nấm Đầu Khỉ được sử dụng kết hợp với các thuốc hóa trị như doxorubicin thì thấy có sự thay đổi rõ rệt ở bệnh ung thư gan hay ung thư kháng thuốc. Sau khi phân lập và nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy rằng chiết xuất từ Nấm Đầu Khỉ có tác dụng hữu hiệu trong việc chống lại khối u hay một số bệnh ung thư như ung thư gan, ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.
  • Giảm mệt mỏi: năm 1990, Nấm Đầu Khỉ được dùng làm nước uống tăng thể lực, đầu óc tỉnh táo cho các tuyển thủ người Trung Quốc tại Đại hội thể thao Asiad. Bởi hoạt chất Hericium Erinaceus polysaccharide (HEP) trong Nấm Đầu Khỉ được chứng minh có tác dụng giảm mệt mỏi thông qua việc làm tăng hàm lượng enzyme chống lão hóa và glycogen, hoạt chất này cũng được chứng minh làm giảm axit lactic máu (BLA), huyết thanh Nitơ Urê (SUN), malondialdehyde (MDA) đóng một vai trò gây mệt mỏi. Vì thế, Nấm Đầu Khỉ là thảo mộc dinh dưỡng cho cơ thể, nhất là đối với người thích vận động và hay chơi thể thao.
  • Bảo vệ gan: Những nghiên cứu gần đây cho thấy, sau khi sử dụng chiết xuất từ Nấm Đầu Khỉ các độc tính gây nguy hiểm hoặc tổn thương gan như: aspartate aminotransaminase (AST), alanine aminotransferase (ALT), dialdehyde maleic (MDA…được tiêu giảm dần dần, bảo vệ gan trước những tác hại do rượu gây ra và gan khỏe mạnh hơn.

NHỮNG LỢI ÍCH CỦA NẤM ĐẦU KHỈ

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *