028.39.207.110

Với những thông tin về Sâm mà Phana Pharma đã nêu trước đó và hiểu biết về sâm thì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về đặc tính chung của Sâm và một số đặc tính riêng của từng loại Sâm ở mỗi vùng địa lý khác nhau. Chính vì đặc tính khác nhau cho nên tác dụng ảnh hưởng đến tạng, cơ thể của mỗi người khác nhau.

Sâm Hoa Kỳ & Sâm Hàn Quốc

Đặc điểm chung của các loài thực vật là nếu sinh trưởng ở mỗi vùng địa lý, thổ nhưỡng khác nhau sẽ cho ra tính chất, hoạt tính, công dụng và chất lượng khác nhau. Đó cũng là lý do vì sao có sự KHÁC BIỆT lớn như vậy giữa Sâm Hoa Kỳ & Sâm Cao Ly (còn gọi là Sâm Hàn Quốc hay Sâm Triều Tiên)

Những đặc tính của Sâm Mỹ  và Sâm Cao Ly

Cả hai loại Sâm Hoa Kỳ và Cao Ly đều chứa các hoạt chất cơ bản như ginsenosides (hay còn gọi là saponin nhân sâm – ginseng saponins), polysaccharides, peptides, polyacetylenic và acid béo…có tác dụng trong việc tăng sức đề kháng, nâng cao hệ thống miễn dịch, giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường type 2 và giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, do đặc thù sinh trưởng cho nên các hoạt chất ở mỗi loại sâm sẽ có sự chênh lệch về hoạt tính – đây là điểm khiến cho tính chất Sâm thay đổi và tác dụng lên cơ thể mỗi người khác nhau.

Đặc biệt, trong môi trường hấp nhiệt, các hoạt chất ginsenosides có sự thay đổi đáng kể về hàm lượng, chẳng hạn như: Rg2, 20R-Rg2, Rg3, Rh1 và Rh2 tăng thì song song đó là những hoạt chất như Rb1, Rb2, Rb3, Rc, Rd, Re và Rg1 sẽ giảm…chính sự khác biệt giữa hàm lượng các hoạt chất sẽ có sự thay đổi nhất định của Sâm đến cơ thể cũng như công dụng của nó mang lại hay bồi bổ cơ thể cũng sẽ thay đổi theo, phụ thuộc hoàn toàn vào chất chứa trong nhân sâm.

Đặc tính và hoạt chất của Sâm Cao Ly

Với các hoạt chất: Rg1, Rb2 và Rc cao…cho nên Sâm Cao Ly được xem là sâm dành cho những người “dương hư, hàn thấp tràng vị”, giúp tăng khí nhiệt cho cơ thể, hỗ trợ rối loạn cương dương và gây hứng phấn thần kinh – nhờ vào hoạt chất  Rg1 cao nên  Sâm Cao Ly được xem là dược vị điều trị cho bệnh trầm cảm.

Do hoạt chất Rg1 cao có tác dụng tăng cường các hoạt động của hệ thần kinh trung ương (CNS – Center Neuron System), nhờ vậy mà khả năng chữa lành vết thương và hạ đường huyết trong Sâm Cao Ly cao hơn so với các loại Sâm khác.

Sâm Cao Ly

Đồng thời, hoạt chất này còn ngăn chặn khả năng thụ cảm của cơ thể khiến người dùng cảm thấy phấn chấn, không còn mệt mỏi vui vẻ hơn. Chính vì lẽ đó, mà nó cũng trở thành nhược điểm của Sâm Cao Ly, do kích thích và gây hưng phấn thần kinh mạnh nên người sử dụng có thể bị mất ngủ.

Ngoài ra, Re, Rg1, panaxan A và B từ Sâm Cao Ly hỗ trợ rất tốt cho bệnh tiểu đường và tăng cường hình thành mạch máu. Do đăc tính dưỡng “dương” cho nên những người cao huyết áp không thể sử dụng hay sử dụng lâu dài.

Đặc tính và hoạt chất của Sâm Hoa Kỳ

Khác với Sâm Cao Ly, Sâm Hoa Kỳ chứa hàm lượng: Rb1, Re và Rd cao hơn, trong đó Rb1 có tác dụng tương đương với Rg1 của Sâm Cao Ly. Tuy nhiên, có thể do đặc thù của mỗi hoạt chất và nhất là ở điều kiện thổ nhưỡng nên Rb1 có thiên hướng về bổ “âm” hơn so với Rg1 – tức là nếu Rg1 có thiên hướng về bổ “dương” và kích thích thần kinh mạnh thì Rb1 lại kích thích nhẹ hơn, chủ yếu làm dịu thần kinh trung ương, cho nên không gây mất ngủ nhưng vẫn đảm bảo được độ tỉnh táo và tập trung của trí não.

Đồng thời, do Rb1 cao cho nên đặc tính của Sâm Mỹ là tính mát, phù hợp với những người “ âm hư nội nhiệt”; vì thế, Sâm Hoa Kỳ được chứng nhận là dược phẩm dùng được cho những người cao huyết áp và những phụ nữ mãn kinh có triệu chứng bốc hỏa trong người. Và tránh dành cho người “ âm thịnh, dương suy” – tức là những người thể lạnh, thể mát, chân tay lạnh hay phù, phân lỏng…

Sâm Hoa Kỳ

Hoạt chất Rb1, Rg3 và Rh2 trong Sâm Hoa Kỳ lại có tác dụng ức chế sự hình thành mạch máu, trong đó Rh2 được chứng nhận có tác dụng tích cực chống lại tế bào ung thư và tăng cao trong môi trường hấp nhiệt nhân sâm do Rb1 sản sinh ra. Do đó, Sâm Hoa Kỳ được xem là dược vị có tác dụng trong việc chống và ngừa ung thư tốt hơn so với Sâm Cao Ly.

Ngoài Saponin, Sâm Hoa Kỳ còn chứa các hợp chất phenolic, axit amin, flavonoid, dầu dễ bay hơi, vitamin và khoáng chất…rất tốt trong việc bồi bổ cơ thể, cân bằng nguyên khí.

Vậy Sâm Hoa Kỳ hay Sâm Cao Ly?

Sâm Hoa Kỳ hay Cao Ly phụ thuộc vào thể trạng của bạn, nhìn chung cả hai loại sâm trên đều có tác dụng bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe và tăng cường sinh lực NHƯNG do đặc tính của mỗi loại Sâm nên quyết định người dùng khác nhau.

Nếu Sâm Cao Ly không dùng cho người bị cao huyết áp, người có chứng thượng hỏa thì Sâm Hoa Kỳ lại dành cho những người đó.

Nếu Sâm Cao Ly gây hứng phấn thần kinh và kích thích mạnh, dễ khiến mất ngủ thì Sâm Mỹ lại có tác dụng làm dịu thần kinh, giúp thần kinh thư giãn , tập trung được và dễ ngủ.

  • Vậy lựa chọn Sâm Mỹ hay Sâm Cao Ly đều phụ thuộc vào thể trạng của bạn và đặc tính, hoạt chất trong thành phần của Sâm đó, chứ không phải vào thói quen hay lời giới thiệu, chia sẻ của bạn bè.

Sâm Hoa Kỳ Aloha

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *