028.39.207.110

Có câu “căng da bụng, chùng da mắt” nhưng cũng có người ăn no nhưng lại không “chùng da mắt”, tại sao vậy? Chắc hẳn nó phụ thuộc vào thực phẩm bạn nạp vào cơ thể và tín hiệu truyền qua lại giữa não bộ, dạ dày khi cơ thể được ăn no. Cùng tìm hiểu lý do vì sao bạn lại cảm thấy buồn ngủ khi ăn quá no nhé:

  • Dung nạp lượng protein cao: một loại axit amin với cái tên là L-tryptophan được tìm thấy nhiều trong sữa và thịt khi được tiêu thụ cùng với carbohydrates như gạo hoặc khoai tây sẽ sản sinh ra serotonin – một chất dẫn truyền thần kinh, giúp bạn thấy thư giãn. Khi serotonin được sinh ra từ L-tryptophan thì nó nhanh chóng chuyển hóa thành hoocmon Melatonin giúp cơ thể điều hòa giấc ngủ. Chính vì thế, các nhà khoa học đều thấy khi ăn quá no bên trong cơ thể chứa lượng L-tryptophan cao khiến bạn cảm thấy buồn ngủ hơn.

TẠI SAO BẠN THẤY BUỔN NGỦ KHI ĂN QUÁ NO?

  • Nạp nhiều chất béo: Các nhà khoa học còn cho biết khi thực phẩm nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo và ít carbohydrates cũng gây buồn ngủ sau khi ăn.

TẠI SAO BẠN THẤY BUỔN NGỦ KHI ĂN QUÁ NO?

  • Tiêu thụ nhiều chất ngọt: khi dạ dày tiếp nhận ngay chất đường sẽ kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm khiến cơ thể hoạt động chậm chạp và tập trung vào lượng thức ăn cần tiêu hóa, cụ thể như tế bào thần kinh orexin tại vùng dưới đồi (hypothalmus) sẽ phản ứng với nồng độ glucose, sinh ra một loại protein có tác dụng điều chỉnh mức độ tỉnh táo của cơ thể. Bên cạnh đó, khi cơ thể dung nạp lượng glucose sẽ sản sinh ra insulin để dung nạp lượng glucose và lượng insulin này làm tăng nồng độ seratonin và melatonin, trong đó, 90% nồng độ seratonin và melatonin ở trong dạ dày và 10% ở trong não bộ. Việc tăng nồng độ seratonin và melatonin sẽ khiến cơ thể dễ rơi vào thư giãn và buồn ngủ.

TẠI SAO BẠN THẤY BUỔN NGỦ KHI ĂN QUÁ NO?

  • Lượng máu lưu chuyển tại bộ phận tiêu hóa: Các chuyên gia còn nhận thấy sự thay đổi của lượng máu trong cơ thể sau khi bạn ăn no. Thay vì lưu lượng máu sẽ di chuyển đến não bộ và các bộ phận khác thì lại chuyển sang hệ thống tiêu hóa để tiêu thụ lượng thức ăn, do sau khi ăn no thì hệ thống thần kinh giao cảm (PNS) được kích hoạt và từ đó, các bộ phận khác và não bộ chuyển sang trạng thái thư giãn và hoạt động chậm lại – sự thay đổi này khiến cơ thể bạn dễ mệt mỏi và buồn ngủ hơn.

TẠI SAO BẠN THẤY BUỔN NGỦ KHI ĂN QUÁ NO?

Tuy nhiên, không phải lúc nào cứ ăn no là buồn ngủ, thường các trường hợp chỉ xảy ra vào buổi trưa, còn riêng bữa tối thì theo bác sĩ Loren Greene, giáo sư nội khoa tại Đại học y dược New York cho hay: nếu ăn sau 10h tối, lượng insulin sẽ tăng đột biến, điều này không chỉ gây hại cho sức khỏe mà còn khiến bạn không thể ngủ trọn giấc, bạn sẽ giật mình tỉnh giấc và khó đi vào giấc ngủ.

Và điều này, ngoài thói quen hay nghỉ trưa thì có vẻ nó không có lợi cho bạn, đặc biệt là sức khỏe của các cơ quan nội tạng. Chính vì thế, hãy chú ý đến khẩu phần ăn của mình, cân bằng lại chế độ dinh dưỡng, hạn chế ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo, đường hay protein và sau khi ăn hãy đi bộ để lượng máu phân bổ đồng đều mà còn giúp đẩy nhanh việc tiêu hóa., hoặc nếu cần tỉnh táo để làm việc ngay sau bữa ăn thì bạn có thể dùng một tách trà thảo mộc như bạc hà giúp cân bằng lại cơ thể.

Cập nhật nhanh những tin tức mới nhất về sức khỏe tại: www.facebook.com/alohatrinao

Add Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *